Lạc có chứa 1 lượng lớn axit linoleic, làm giảm lượng cholesterol, do đó có công dụng hạ huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch vành và xơ vữa động mạch rất hiệu quả.
Công dụng thần kì của lạc ngâm giấm rất ít người biết
Từ xưa, trong các căn bếp của người Trung Quốc luôn luôn xuất hiện một lọ lạc ngâm dấm. Theo họ, lạc ngâm dấm cực tốt cho những người bị chứng cao huyết áp.
Còn theo một số nghiên cứu khoa học cho thấy, dấm giàu axit lactic, axit amin… và các thành phần hữu cơ khác, sẽ giúp giải độc và thúc đẩy sự trao đổi chất như protein và đường diễn ra dễ dàng trong cơ thể.
Lạc có chứa 1 lượng lớn axit linoleic. Chất này có khả năng làm chuyển hóa cholesterol trong cơ thể thành axit mật thải ra khỏi cơ thể, giảm lượng cholesterol, có thể phòng ngừa bệnh tim mạch vành và xơ vữa động mạch.
Do vậy, bài thuốc lạc ngâm dấm thường được dùng để bảo vệ thành mạch máu, ngăn ngừa huyết khối rất hiệu quả và làm giảm huyết áp cũng như làm mềm mạch máu nếu được dùng thường xuyên và dài lâu.
Lạc ngâm dấm rất tốt cho những bệnh nhân cao huyết áp.
Cách làm: Lấy 1 lượng vừa phải lạc nhân đang còn sống và nguyên lớp vỏ lụa, bỏ vào lọ dấm để ngâm. Sau khoảng 5 đến 7 ngày có thể đem ra dùng được. Mỗi ngày dùng hai lần, mỗi lần khoảng 10 hạt lạc vào sáng và tối.
Chú ý:
– Món lạc ngâm dấm không thể thay thế thuốc đặc trị, đây là chỉ món ăn bổ sung, góp phần hỗ trợ giảm huyết áp.
– Sau khi ăn, nhớ tráng miệng để ngăn ngừa việc ảnh hưởng tới sức khỏe của răng.
– Bên cạnh đó, những người có bệnh về dạ dày như viêm hay hyperacidity không nên áp dụng bài thuốc này.
– Tuyệt đối không được sử dụng hạt lạc mốc, chúng có thể gây ung thư.