Với những nguyên liệu dễ dàng mua được ở siêu thị, chợ chúng ta có thể chế biến được những món ăn ngon đồng thời giúp cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
Món tôm đất hầm hạt sen
Tôm đất hầm hạt sen:
Chuẩn bị 120g tôm đất, bóc bỏ vỏ rồi rút đường chỉ trên lưng, ướp gia vị (bột nêm, tiêu, nước mắm, hành băm nhuyễn, đường) trong 20 phút. Hạt sen khô 150g rửa sạch. Một bìa đậu phụ cắt thành miếng vừa ăn. Bắc nồi lên bếp phi hành lên cho thơm, cho tôm vào xào sơ qua rồi chế nước dùng vào. Hầm hạt sen và đậu phụ. Khi các nguyên liệu đã chín, tắt bếp. Thêm ít hành, ngò vào.
Tác dụng: Theo Y học cổ truyền, hạt sen có tác dụng ích thận, dưỡng tâm an thần, cố tinh.
Theo kinh nghiệm dân gian, những món ăn được chế biến cùng hạt sen có tác dụng giúp an thần và giúp ích cho trí nhớ rất tốt.
Cật heo xào câu kỷ tử với cần tây:
Nguyên liệu: 100g cật heo, cắt thành miếng vừa ăn, ướp gia vị 20 phút. Bắc chảo lên, dùng dầu ăn xào qua cật heo. Thêm khoảng 15g câu kỷ tử cùng chút nước. Tiếp tục xào đến khi cật heo gần chín, cho cần tây vào. Đảo nhanh và đều đến khi cật heo chín.
Ức gà hầm với câu kỷ tử và nhân sâm:
Ức gà 150g thái mỏng. Ướp ức gà bằng hỗn hợp gia vị bột nêm, đường, nước tương, hành băm nhuyễn trong 20 phút. Bắc nồi lên bếp phi hành lên cho thơm, xào sơ ức gà. Cho thêm 12g nhân sâm, 15g câu kỷ tử vào. Chế thêm chút nước, hầm với lửa nhỏ đến khi gà chín, thêm chút hành, ngò vào.
Tác dụng: Theo Y học cổ truyền câu kỷ tử có công dụng bổ can thận.
Theo kinh nghiệm dân gian, món ăn được nấu với dược liệu câu kỷ tử có tác dụng rất tốt trong những trường hợp giảm trí nhớ.
Trứng hấp với rau chân vịt:
Món trứng hấp rau chân vịt rất tốt cho trí não
Chuẩn bị rau chân vịt 100g, 3 quả trứng gà. Thái rau chân vịt thành những những sợi mỏng. Sau đó, đập trứng bỏ và tô, dùng đũa đánh trứng cho tan rồi rau chân vịt vào, cho gia vị cùng với hành ta được thái nhỏ. Hấp cho đến khi trứng chín.
Tác dụng: Theo các nhà khoa học, rau chân vịt là loại rau rất tốt cho sức khỏe não bộ và giúp cho trí nhớ. Nó chứa nhiều vitamin E và selen có tác dụng chống sự oxy hóa của tế bào thần kinh. Trứng giàu chất lecithin khi phân giải trong cơ thể sẽ tạo thành chất acetylcholine cực kỳ quan trọng cho trí nhớ. Vì thế, món trứng hấp với rau chân vịt là 1 trong những món ăn đơn giản nhưng vô cùng có lợi cho trí nhớ.
Trứng chim bồ câu chưng với long nhãn và câu kỷ tử:
Trứng chim bồ câu 5 quả, luộc chín, bóc vỏ cho vào tô cùng 15g long nhãn, 15g câu kỷ tử. Thêm chút nước, và chưng cách thủy. Theo Y học cổ truyền, long nhãn bổ tâm tỳ, kiện não ích trí. Trứng chim bồ câu lại có tác dụng dưỡng tâm.
Cá hồi sốt nấm:
Cá hồi 150g ướp gia vị bột nêm, đường, hành, tiêu trong thời gian 10 phút. Sau đó nướng chín và đặt lên đĩa.
Cách làm nước sốt như sau: Ngâm 80g nấm rơm trong nước muối loãng 10 phút. Vớt ra, rửa sạch. Bắc chảo lên bếp phi hành băm lên cho thơm. Xào nấm, lấy một bát nước, cho ít bột năng vào, khuấy đều. Chế nước bột năng vào chảo nấm. Khi nấm chín, thêm chút bột nêm. Lấy nước sốt này rưới đều lên cá hồi đã được nướng chín trước đó. Thêm chút hành, ngò, tiêu vào. Dùng khi còn nóng.
Tác dụng: Nguồn chất đạm và omega-3 dồi dào trong cá hồi có tác dụng chống oxy hóa tế bào thần kinh đồng thời giúp ích cho trí nhớ.